Sỏi Mật

Sỏi mật là gì?
Sỏi mật là tổng hợp các chất dưới dạng sỏi được tìm thấy phần lớn trong túi mật và những phần còn lại trong ống gan hoặc ống dẫn mật chung. Sỏi mật được tạo thành bởi mật cứng và mật cứng lại được sản xuất trong gan.

Mật là một chất lỏng giúp hệ thống tiêu hóa phá vỡ và phân hủy chất béo trong cơ thể, và nó được tạo thành từ cholesterol, nước, chất béo, muối mật và biliburin (biliburin là kết quả của sự phân hủy các tế bào máu, và các chất nầy được sản xuất trong gan và lưu trữ trong túi mật, chúng có tác dụng hòa tan cholesterol béo để vận chuyển các chất béo này qua các ống dẫn).

Sự hình thành của sỏi mật và các loại sỏi mật

Sỏi mật được hình thành là do sự mất cân bằng giữa các thành phần cholesterol, nước, chất béo, muối mật và biliburin. Chẳng hạn như trong trường hợp nhiều chất cholesterol, biliburin hoặc muối mật sẽ khiến mật bị thiếu nước. Điều này dẫn đến sự xơ cứng và hình thành sỏi mật.

Có 2 loại sỏi mật. Chúng được phân biệt ra là loại sỏi cholesterol và loại sỏi sắc tố.

Sỏi cholesterol

Được hình thành do các chất cholesterol có nhiều trong hệ thống và không được phân hủy lẫn hòa tan trong muối mật, vì sự gia tăng của cholesterol trong mật đã làm mất khả năng hòa tan của muối mật. Trong trường hợp này các chất cholesterol bám vào nhau để lớn dần lên và hình thành sỏi mật.

Cũng được hình thành do sự giảm số lượng muối mật, hoặc sự giảm khả năng co bóp của túi mật đã khiến mật ở lại trong túi mật một thời gian dài, hoặc túi mật rỗng – hiện tượng này thường gặp do sinh đẻ nhiều.

Ngoài những nguyên nhân trên, sỏi cholesterol cũng có thể hình thành do biến chứng từ một số bệnh tiêu hóa như bệnh Crohn, cắt đoạn hồi tràng, dùng nhiều một số dược phẩm clofibrate hoặc estrogen.

Sỏi cholesterol thường đơn độc, không cản tia X và có màu nhạt.

Sỏi mật Sỏi mật Sỏi mật Sỏi mật

Sỏi sắc tố
Được hình thành do nồng độ biliburin trong hệ thống cao hoặc cấu trúc biliburin bị thay đổi. Sỏi sắc tố thường gặp ở những người mắc bệnh về máu có thể gây ra phá hủy hồng cầu nhiều làm gia tăng số lượng bilirubin trong mật.

Có 2 loại sỏi sắc tố:

Loại sỏi sắc tố đen xảy ra do số lượng biliburin có quá nhiều trong mật. Số lượng biliburin nhiều này bám vào các khoáng chất khác như canxi để hình thành các hạt sắc tố. Theo thời gian dài chúng bắt đầu lớn lên và trở thành sỏi sắc tố đen, cứng và có dạng như đá.

Soi_mat_us_05

Loại sỏi sắc tố nâu xảy ra khi vi khuẩn từ tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) xâm nhập vào túi mật, làm thay đổi cầu trúc của các biliburin và những biliburin bị thay đổi này kết hợp với canxi lẫn chất béo trong mật rồi hình thành ra sỏi sắc tố nâu.

Soi_mat_us_06