Chẩn Đoán & Điều trị

Chẩn đoán sỏi mật
– Siêu âm là kỹ thuật bức xạ sử dụng sóng tần số cao để tạo ra hình ảnh các cơ quan và cấu trúc của cơ thể. Đây là công cụ chẩn đoán phổ biến nhất dùng để xác định sỏi mật.

– Chụp cộng hưởng từ tuyến tụy (MRCP) là phương pháp cải biến mới của chụp cộng hưởng từ (MRI), cho phép kiểm tra ống dẫn mật và tuyến tụy.

– Xét nghiệm máu gan và tuyến tụy

– Chụp túi mật có thuốc cản quang đường uống (OCG) là phương pháp chụp X-quang trong đó bệnh nhân phải uống thuốc chứa i-ốt. I-ốt được gan hấp thụ và bài tiết trong mật.

Điều trị sỏi mật

– Tùy theo tuổi tác và sức khỏe của mình, có thể không điều trị hoặc loại bỏ sỏi mật. Nên lắng nghe cơ thể của mình và trò chuyện với bác sỹ về sự lựa chọn phù hợp với tình trạng của mình.

– Phẫu thuật cắt bỏ túi mật (Cholecsystectomy): là phương pháp điều trị sỏi mật thường gặp. Phẫu thuật này có thể được thực hiện qua một vết rạch lớn trên bụng bệnh nhân hoặc bằng cách nội soi cắt bỏ túi mật

– Phẫu thuật mở cơ thắt (Spincterotomy): là phương pháp cắt cơ ống mật chủ (cơ vòng) tại điểm giao nhau của ống mật chủ với tá tràng, nhằm tiếp cận ống mật chủ dễ dàng hơn. Phương pháp này thường được thực hiện bằng nội soi, cho phép lấy và loại bỏ hoặc nghiền nát sỏi thận thành những mảnh nhỏ.

– Trong trường hợp mắc sỏi cholesterol nhỏ, bác sỹ có thể yêu cầu bệnh nhân uống thuốc để giúp mật phân hủy cholesterol béo.

– Điều trị theo các cách thiên nhiên như là dùng thuốc nam hay dùng phương pháp tẩy sỏi không dùng dao kéo bằng ”Dầu Oliu Và Chanh” – bấm vào đây để coi hướng dẫn.

Tẩy sỏi trong gan và túi mật với chanh và dầu Ô Liu